10 lý do nên chọn Úc để du học

12/21/2015 4:53:35 PM
1634 lượt xem
Không chỉ có Anh, Mỹ, Canada đang là sự lựa chọn hàng đầu khi đi du học mà Úc cũng nhanh chóng thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế trong thời gian ngắn, đã và đang khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục quốc tế. Điều gì đã khiến Úc thu hút được nhiều du học sinh như vậy? Dưới đây là 10 lý do để các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn để du học Úc.

1. Chất lượng giáo dục cao, bằng cấp được công nhận quốc tế
Chất lượng đào tạo được xem là nhân tố quan trọng trong tiêu chí phát triển của các trường Đại học ở Úc. Một nhân tốt quan trọng trong việc duy trì chất lượng đào tạo ở Úc đó là hệ thống giáo dục cấp cao đã được điều chỉnh bởi chính quyền liên bang, điều này có nghĩa là chính phủ Úc điều chỉnh tất cả các Đại học tại đây mỗi năm nhằm đảm bảo các trường duy trì các tiêu chuẩn giáo dục của mình. Hiên tại Úc có 38 trường Đại học công lập và 3 trường Tư thục trong đó có 7 trường nằm trong top 100 trường Đại học hàng đầu thế giới.

2. Khí hậu tương đồng với Việt Nam
Với nhiều du học sinh từ đất nước nhiệt đới như Việt Nam, nỗi lo lắng lớn nhất là thời tiết lạnh giá vào mùa đông như ở Châu Âu, Mỹ, Canada thì Úc lại giải quyết được triệt để vấn đề đó. Các thành phố của Úc đều tập trung ở ven biển nên, mùa Đông ở đây hầu như không có tuyết, không khí trong lành, dễ chịu. Thêm vào đó là môi trường sống an toàn, thanh bình đã biến nước Úc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du học sinh.


3. Đầu vào dễ dàng
Không phải đối mặt với những kỳ thi đầu vào như ở Châu Âu, cũng không phải đối mặt với hệ thống giáo dục gồm 13 lớp như ở New Zealand. Nền giáo dục Úc chỉ chú trọng vào việc hỗ trợ và phát triển con người, Úc không có kỳ thi đầu vào, chỉ xét hồ sơ học tập căn bản. Hệ thống giáo dục ở Úc có 12 lớp, gần tương đồng với Việt Nam. Với hơn 22.000 khóa học đến từ hơn 1.100 cơ sở giáo dục để bạn có thể chọn bất cứ chương trình nào nếu bạn thích.

4. Chính sách Visa ưu tiên không cần chứng minh IELTS, chứng minh tài chính.
Kể từ năm 2012 thì chính phủ Úc đã áp dụng chính sách xét duyệt visa ưu tiên cho du học sinh Việt Nam xin học các chương trình Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các trường Đại học ở Úc. Đến năm 2014 thì chính sách này lại được mở rộng thêm cho 19 trường Cao đẳng, học viện… nâng tổng số trường sinh viên có thể lựa chọn lên con số 60. Sinh viên xét ưu tiên theo diện này sẽ không cần chứng minh tài chính, không bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS. Đây là điểm hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam và có khoảng 90% hồ sơ xin visa thuộc diện này.

5. Chương trình học linh hoạt, nhiều chương trình thực tập hưởng lương hấp dẫn.
Không đặt nặng về lý thuyết, không áp lực về thành tích, chương trình học ở đây tập trung nhiều vào hiệu quả và đóng góp xã hội trong sau đào tạo. Vì lẽ đó có ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đưa chương trình thực tập trả lương tại doanh nghiệp vào một phần đào tạo bắt buộc. Điều này không chỉ giúp sinh viên hòa nhập với nền kinh tế Úc mà còn tạo điều kiện để kiếm thêm thu nhập để có tương lai tốt hơn.

Trước đây thì chương trình thực tập hưởng lương chỉ có ở ngành Quản trị nhà hàng khách sạn tại các trường như Le Cordon Bleu, Blue Mountain… Nhưng hiện tại thì có nhiều trường đã mở rộng ra các ngành như Marketing, tổ chức sự kiện, bất động sản … giúp sinh viên có nhiều sự lựa chọn hơn.

6. Làm thêm
Sau giờ học thì làm thêm là một lựa chọn được nhiều du học sinh quan tâm khi du học Úc. Chính phủ nước này cho phép sinh viên trên 18 tuổi làm việc 20h/tuần và toàn thời gian vào ngày nghĩ. Quy định này không giới hạn các bậc học, ngành học, trường học, địa điểm học và không cần xin giấy phép làm việc đã tạo điều kiện quá thuận lợi cho sinh viên quốc tế tham gia thị trường lao động sôi nổi nơi đây. Trong quyết định cấp visa sẽ quy định rõ ràng về việc được làm thêm của du học sinh. Đặc biệt, nếu sinh viên theo học chương trình nghiên cứu sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm.

7. Sau tốt nghiệp được được ở lại Úc từ 2 – 4 năm.
Với các bạn sinh viên được cấp visa chương trình học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ thời gian 2 năm trở lên sẽ được ở lại Úc làm việc từ 2 – 4 năm sau tốt nghiệp. Cụ thể thì sinh viên Đại học và Thạc sĩ sẽ được ở lại thêm 2 năm, Thạc sĩ nghiên cứu là 3 năm và Tiến sĩ là 4 năm. Với chính sách gia hạn visa gần như mặc định này thì sinh viên không cần ngay lập tức xin được việc làm hay tham gia một khóa học khác mới được ở lại. Do đó, cơ hội trải nghiệm nước Úc, để kiếm cơ hội để mở rộng quan hệ, tìm kiếm việc làm hay cơ hội định cư đều trở nên dễ dàng và rộng mở hơn đối với sinh viên quốc tế.

8. Có nhiều chính sách ưu đãi cho người phụ thuộc của du học sinh.
Úc là một trong số ít những quốc gia rất cởi mở trong việc cho phép du học sinh đưa người phụ thuộc sang nước mình sinh sống trong thời gian visa được cấp. Không chỉ dừng lại ở đó, Úc còn có nhiều chính sách ưu đãi cho người phụ thuộc của du học sinh như sau:
- Nếu du học sinh học chương trình Cao đẳng, Đại học thì vợ/chồng được phép làm thêm tối đa 20/tuần, nếu du học sinh học chương trình Thạc sĩ trở lên thì vợ/chồng được phép làm toàn thêm không giới hạn thời gian.
- Con của du học sinh được hưởng chế độ miễn giảm học phí, tùy theo từng bang. Tại bang Tây Úc hay thủ đô Canberra, nếu bố mẹ theo học chương trình Thạc sĩ thì con sẽ được miễn học phí.
- Úc luôn tạo điều kiện cho người thân của du học sinh (cha, mẹ, anh chị em, bạn bè …) sang thăm thân. Thời gian xét visa chỉ từ 14 - 21 ngày, và thủ tục đơn giản giúp sinh viên được động viên tinh thần học tập cũng như phát triển du lịch ở quốc gia này.

9. Nhiều ưu đãi về phí giao thông công cộng
Tùy theo từng bang mà sinh viên quốc tế sẽ được ưu đãi phí khi tham gia giao thông bằng phương tiện như tàu hỏa, xe bus, tàu điện ngầm …

10. Cơ hội định cư ở Úc dễ dàng sau 2 năm làm việc.
Cũng như các nước nhập cư khác, Úc xác định sinh viên quốc tế là nguồn cung cấp lao động tay nghề cao cho nền kinh tế nước này. Theo quy định của chính phủ úc sau 2 năm là việc toàn thời gian và đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu sẽ được xem xét cấp PR. Việc đơn giản hóa các thủ tục và các quy định rõ ràng đã khuyến khích lượng lớn du học sinh ở lại làm việc và sinh sống.
 
DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111
Email: info@hopeco.edu.vn
Website: www.hopeco.edu.vn 


bài liên quan

bình luận