Bí Quyết Xin Việc Và Định Cư Canada Cho Mọi Du Học Sinh

1/12/2018 2:35:19 PM
855 lượt xem
Theo thống kê của TMS Education, Canada đang là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất thế giới. Bên cạnh chất lượng hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, quốc gia này còn có những chính sách tạo cơ hội định cư cho các du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp.
 
Theo quy định của chính phủ Canada, du học sinh chỉ được phép làm thêm 20 giờ/tuần hoặc 40 giờ/tuần trong các dịp nghỉ lễ. Ngoài ra, bạn có thể được phép ở lại quốc gia này sau khi tốt nghiệp tối đa 3 năm. Bạn cần biết một số bí quyết dưới đây để dễ tìm việc làm và định cư tại Canada.
 
1. Học trường nào ở Canada để dễ định cư?
Bạn cần biết, một trong những điều kiện định cư tại Canada là sinh viên quốc tế phải có việc làm. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và chọn trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm cao. Đây là phương án an toàn nhất. Ngoài ra, bạn cũng phải biết các quy định nhập cư tại từng bang ở Canada để từ đó đưa ra quyết định. Lưu ý, một số bang không chấp nhận hồ sơ xin định cư Canada nếu sinh viên quốc tế theo học các trường tư.

2. Học ngành nào ở Canada để dễ định cư?
Một số ngành nghề giúp bạn dễ định cư tại Canada, gồm: mỏ địa chất, kỹ thuật, công nghệ thông tin, cơ khí, y tá/điều dưỡng viên, kế toán/tài chính/thương mại, công tác xã hội, giáo dục, truyền thông, nghiên cứu khóa học.

Ngoài ra, đầu bếp, nhân viên văn phòng, trợ lý văn phòng, nhân viên kế toán, giám sát kinh doanh,... là các ngành nghề mà chính quyền Canada không ưu tiên định cư. Tuy nhiên, bạn vẫn nên theo dõi các chính sách định cư Canada thường xuyên vì chính quyền có thể thay đổi, điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Đặc biệt, các sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada cũng không cần thiết phải làm đúng ngành nghề liên quan đến chương trình học.
3. Học ở thành phố nào của Canada để dễ định cư?
Theo kinh nghiệm của các du học sinh Canada, Toronto và Vancouver là những thành phố lớn và có tỷ lệ kiếm việc làm thành công cao. Bên cạnh đó, chính sách định cư Canada tại bang Manitoba là dễ dàng nhất, khuyến khích định cư cả về diện du học lẫn diện gia đình. Thậm chí, các sinh viên sau khi ra trường tại bang Manitoba sẽ được bảo lãnh định cư dù chưa có việc làm và nhận lại 60% học phí nếu sinh viên quyết định làm việc tại bang sau khi tốt nghiệp.

4. Học chương trình đào tạo nào tại Canada để dễ định cư?
Học xong PTTH hoặc đang học đại học/cao đẳng tại Việt Nam.
Với những sinh viên có nhu cầu định cư Canada, phần lớn các bạn sẽ chọn học tiếp khóa học cao đẳng chứ không chọn đại học. Bởi học phí học cao đẳng tại Canada sẽ thấp hơn, chương trình có nhiều yếu tố thực hành hơn, đầu vào dễ hơn, thời gian học ngắn và xin được định cư sớm hơn.

Học xong đại học/cao đẳng tại Việt Nam.
Bạn nên lựa chọn các chương trình sau đại học hơn là khóa học thạc sĩ vì học phí thấp hơn, thời gian học ngắn hơn, điều kiện đầu vào không cao và được thực hành nhiều hơn. Ngoài ra, chương trình học thẳng lên thạc sĩ tại Canada sẽ khó hơn do đòi hỏi đầu vào về học lực cao và trình độ ngoại ngữ cao.
5. Một số lưu ý khi muốn tìm việc và định cư tại Canada.
  • Thứ nhất, bạn phải biết cách xây dựng các mối quan hệ tốt vì 80% việc làm tại Canada là đều thông qua giới thiệu chứ không phải nộp hồ sơ xin việc trực tiếp.
  •  Thứ hai, bạn nên tham gia các hoạt động từ thiện, cộng đồng, công tác xã hội trong quá trình du học tại Canada vì nhà tuyển dụng cũng như giới chức trách sẽ đánh giá cao các cá nhân đóng góp cho đất nước Canada. 
  • Thứ ba, xây dựng mối quan hệ tốt với thầy cô tại trường vì bạn hoàn toàn có thể được thầy cô giới thiệu việc làm hoặc thông qua các chương trình thực tập. Theo kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh Canada, họ được làm chính thức tại các doanh nghiệp sau khóa thực tập nhờ sự giới thiệu của nhà trường.
Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về chính sách định cư Canada tại các bang để có sự lựa chọn và định hướng đúng đắn nhất.

Đọc thêm: Cơ hội định cư Canada với CES 2018.DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111
Email: info@hopeco.edu.vn
Website: www.hopeco.edu.vn 


bài liên quan

bình luận