Đi lại ở New Zealand

11/17/2015 2:44:13 PM
1636 lượt xem
Bạn có muốn mình bị đi lạc khi vừa đặt chân tới New Zealand? Bạn có muốn mình sẽ bị trễ tiết học đầu tiên khi không biết làm cách nào để đi xe bus đến trường? Bạn có muốn mất thời gian một khi loay hoay thanh toán khi sử dụng các phương tiện công cộng? Nếu câu trả lời của bạn là không thì hãy cập nhật những thông tin hướng dẫn đi lại ở New Zealand bên dưới nhé.

Hệ thống xe bus: Trong số các phương tiện giao thông công cộng mà bạn có thể sử dụng ở New Zealand thì xe bus là phổ biến nhất. Việc dân số thấp và sống tập trung ở thành phố lớn khiến cho việc đầu tư hệ thống xe bus ngày càng phát triển, do đó bạn hoàn toàn có thể bước lên xe bus và tận hưởng khung cảnh của thành phố trong lúc chờ đến địa điểm mình muốn.


Để sử dụng xe bus một cách thuận tiện nhất thì bạn cần có thẻ thông hành. Nếu bạn đi thăm thành phố trong thời gian ngắn từ 1 đến 2 ngày thì bạn hãy mua cho mình một chiếc thẻ để đi trong ngày. Chiếc thẻ này sẽ giúp cho bạn sử dụng các phương tiện công cộng trong thành phố với chi phí tiết kiệm hơn so với việc mua lẻ từng vé cho mỗi lần sử dụng.

Nếu bạn có lựa chọn ở lại lâu, dưới đây là chi tiết các lựa chọn thẻ đi lại tại một số thành phố tại New Zealand.

Vùng Wellington
Vùng Wellington (bao gồm thủ đô Wellington và các khu vực lân cận) sở hữu một hệ thống xe bus rộng lớn và phát triển được gọi là Metlink với hơn 100 chuyến xe và 2.800 trạm dừng. Ở đây ngoài sự lựa chọn thông minh bạn có thể sử dụng các thẻ tích lũy như Snapper Card, Mana/Newlands Smartcard Madge/Uzabus Smartcard. Các thẻ này sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 20% chi phí, tuy nhiên loại thẻ này chỉ áp dụng đối với một số hãng xe nhất định.

Vùng Auclank
Auclank là thành phố có hệ thống xe bus, tàu hỏa và phà hoạt động khá hiệu quả với chi phí khá phải chăng giúp bạn có thể thoải mái đi khắp nơi trong thành phố và các vùng ngoại ô. Điều hành và quản lý hệ thống xe bus ở đây là Auclank Transport (AT). Đây cũng là nơi cung cấp thẻ AT HOP card giúp bạn tiết kiệm được 20% chi phí đi lại. Với những sinh viên đi học toàn thời gian ở đây thì họ có một sự lựa chọn khác đó là AT Tertiary ID Stickers giúp học tiết kiệm đến 40% chi phí đi lại của mình.

Vùng Christchurch
Tất cả các xe bus địa phương tại Christchurch đều thuộc hệ thống Bus Exchange. Bạn có thể mua vé tuần hoặc vé ngày, những loại vé này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hơn so với giá đơn lẻ. Ngoài ra Christchurch cũng có xe buýt con thoi từ trung tâm thành phố đến các địa điểm chính trong thành phố cách nhau từ 10 đến 15 phút.

Vùng Dunedin
Hệ thống giao thông ở đây cũng chủ yếu bằng xe bus được điều hành bởi hệ thống Go Bus Transport và Ritchies Transport. Hệ thống xe Bus ở đây có 18 xe chuyến mỗi ngày và 12 chuyến vào cuối tuần. Các phương thức thanh toán bao gồm tiền mặt và thẻ điện tử Gocard (giảm 25% chi phí cho sinh viên).

Các phương tiện giao thông khác
Bạn có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ hàng không nội đại như Jet star, Pacific Blue và Air New Zealand cũng như các dịch vụ tàu hỏa, tàu thủy để đi đến các vùng khác của New Zealand cho các kỳ nghĩ cuối tuần hoặc những chuyến trãi nghiệm. Một điểm cộng nữa đó là khoảng cách giữa các địa điểm tương đối gần nhau, ví dụ từ Wellinton đến Auckland chỉ mất 1 giờ bay, điều này giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian cho chuyến đi của mình. Nếu bạn muốn chọn không khí trong lành tại các vùng biển đảo phía Bắc và phía Nam thì bạn nên chọn phương tiện là phà liên đảo Interialander và Bluebridge để đưa du khách từ Wellington đến Picton chỉ mất 3 tiếng.

DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111
Email: info@hopeco.edu.vn
Website: www.hopeco.edu.vn


bài liên quan

bình luận