Du học Mỹ: Những cân nhắc khi chọn cao đẳng cộng đồng

1/20/2016 11:03:48 AM
1529 lượt xem
Học tập tại một trường cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) được rất nhiều du học sinh tại Mỹ lựa chọn bởi vì các ưu điểm về học phí và thời gian học tập. Để mang lại cho các bạn học sinh và bậc phụ huynh cái nhìn tổng quan hơn về CĐCĐ thì chúng tôi đã phỏng vấn những người có hiểu biết sâu rộng về nền giáo dục Mỹ, giúp bạn nắm được lợi thế và những hạn chế cho những ai có ý định chọn những trường CĐCĐ này. Họ là Nguyễn Minh Lộc (đại diện trường Auburn), bạn Minh Nguyễn (cựu sinh viên trường South Seattle College).

1. Tại sao CĐCĐ lại có học phí rẻ hơn và đầu vào dễ dàng hơn các trường Đại học?
Khi được hỏi về trường CĐCĐ có những ưu điểm gì thì câu trả lời nhận được là một phương án an toàn cho các bậc phụ huynh muốn đưa con em mình du học Mỹ. Ở trường Cao đẳng cộng đồng thì yêu cầu đầu vào phù hợp với phần lớn du học sinh đến từ Việt Nam không có điểm SAT, TOEFL, IELTS. Học sinh đang học cấp 3 ở Việt Nam có thể theo học ở các trường CĐCĐ này, như thế sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian khi sang Mỹ. Hơn nữa, có một thực tế là thời gian xin I-20 ở các trường CĐCĐ cũng nhanh chóng hơn phần đông các trường Đại học 4 năm khác.

Với những bạn sinh viên muốn đi du học Mỹ mà gia đình không có đủ tài chính vững mạnh thì Cao đẳng cộng đồng là một sự lựa chọn hợp lý. Bạn Minh Nguyễn đã từng theo học tại Seattle cho rằng mức học phí ở đây khá rẻ so với mặt bằng chung các trường Đại học ở Mỹ. Hơn thế nữa, môi trường học tập ở đây khá đa dạng với nhiều lứa tuổi mà nghề nghiệp khác nhau theo học. Tại đây, Minh đã quen được rất nhiều bạn ở các độ tuổi  khác nhau, các ngành nghề khác nhau muốn quay lại trường để trao dồi thêm những kỹ năng, kiến thức hoặc lấy bằng cấp để phục vụ cho những yêu cầu trong công việc của họ như kỹ sư, y tá …Được học trong một môi trường như thế thì vốn sống của bạn sẽ tăng lên khá nhiều.

Anh Minh Lộc còn nhấn mạnh, du học không chỉ bao gồm về học phí mà còn rất nhiều chi phí khác như sinh hoạt, ăn uống, sách vỡ, bảo hiểm… Vậy nên những sinh viên có nguyện vọng du học thì nên cân nhắc vấn đề này.

2. Cao đẳng cộng đồng khác gì so với Đại học
Trả lời về sự khác biệt này, Minh Nguyễn nhận định rằng hai môi trường học tập này có sự khác về chương trình đào tạo, 2 năm đầu học Cao đẳng cộng đồng thường dễ hơn 2 năm tiếp theo khi bạn bắt đầu vào đăng ký học chuyên ngành. Quy mô lớp học của Cao đẳng cộng đồng thường nhỏ hơn Đại học nên sinh viên dễ dàng trao đổi giữa các sinh viên với nhau và các giảng viên với nhau, tuy nhiên giảng viên các trường Cao đẳng cộng đồng thường không có bằng cấp và học vị cao như ở các trường Đại học. Điều này dẫn đến hiệu quả là sinh viên không tạo được mối quan hệ thân thiết với giảng viên trong 2 năm đầu.

Còn theo anh Nguyễn Minh Lộc đánh giá, trường Cao đẳng cộng đồng được ví như là khách sạn bình dân, còn các trường Đại học nhóm 1 là khách sạn 5 sao với đầy đủ cơ sở vật chất, dịch vụ, uy tín, chất lượng.

3. Cơ hội chuyển tiếp lên Đại học
Về lý thuyết, sau khi hoàn thành chương trình 2 năm Cao đẳng bạn có thể đăng ký học chuyển tiếp lên bất kỳ trường Đại học 4 năm nào ở Mỹ để hoàn thành những năm còn lại để lấy bằng Cử nhân Đại học. Kết quả này còn phụ thuộc vào kết quả học tập tại trường Cao đẳng cộng đồng và trình độ Tiếng Anh của bạn.

Bạn Minh Nguyễn bổ sung thêm, nhiều người thường đang lo sợ về chất lượng giảng dạy ở các trường Cao đẳng cộng đồng, nhưng thực sự sau khi hoàn thành chương trình 4 năm Đại học thì du học sinh vẫn hoàn toàn có được tấm bằng có giá trị ngang với những sinh viên theo học 4 năm Đại học.

Trong khi đó, anh Nguyễn Minh Lộc lại có 1 ý kiến khác hơn. Theo anh thì sinh viên học Cao đẳng cộng đồng có thể chuyển tiếp 2+2 một cách dễ dàng tại các trường Đại học cùng bang. Trong khi đó, nếu muốn chuyển tiếp đi một trường Đại học khác tốt hơn ở khác bang thì không dễ trong việc chuyển đổi tín chỉ, việc này có thể làm chậm trễ và không đạt được như kế hoạch ban đầu.

Trong trường hợp này thì bạn nên tìm đến phòng tư vấn sinh viên để được tư vấn, giúp đỡ cho chương trình chuyển tiếp này. Họ sẽ giúp bạn phân tích trường nào phù hợp, thời gian nào thích hợp để chuyển tiếp, nên đăng ký học những môn nào và nên có trình độ Tiếng Anh bao nhiêu.

Tại một số trường Cao đẳng cộng đồng, sinh viên có thể chắc chắn chuyển tiếp lên các trường Đại học có liên kết với trường nếu sinh viên hoàn thành khóa học tại trường với kết quả đạt yêu cầu. Trong số này có nhiều trường Đại học có nhiều trường Đại học nổi tiếng và có chất lượng cao. Tuy nhiên bạn cần lưu ý lựa chọn chuyển tiếp từ Cao đẳng cộng đồng lên chỉ đúng cho sinh viên đã tìm hiểu trường Đại học đó và yêu thích nó từ trước. Nếu chưa tìm hiểu trước thì sinh viên cần đề phòng những bẫy quảng cáo chắc chắn có 2+2 vì nó rất khó xảy ra.

DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111
Email: info@hopeco.edu.vn
Website: www.hopeco.edu.vn 


bài liên quan

bình luận