Du học Mỹ từ bậc phổ thông

4/25/2016 11:28:33 AM
1561 lượt xem
Hiện nay, hệ thống giáo dục Mỹ được coi là một trong những hệ thống tốt nhất thế giới, do đó các trừng Đại học (ĐH) và Trung học (TH) luôn thu hút được một số lượng lớn học sinh sinh viên từ nhiều nước khác nhau đến học. Tại đây, học viên được phép khuyến khích bộc lộ các tiềm năng của bản thân. Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc kỹ càng khi có ý định cho con em mình du học bậc phổ thông tại Mỹ, một số chuyên gia còn cho rằng khi một du học sinh đã sẵn sàng cho sự thay đổi đó khi họ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về mặt học vấn lẫn văn hóa để chuyển lên học Cao đẳng Đại học tại Mỹ.

Dưới đây, HOPECO sẽ đưa ra 4 lợi ích chính thừ việc du học từ bậc phổ thông tại Mỹ để các em học sinh và phụ huynh tham khảo:

1. Cải thiện khả năng Tiếng Anh
Học sinh các nước trên thế giới thường học  Tiếng Anh trong các lớp học dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo hoặc học Tiếng Anh qua phim hoạt hình hoặc nghe đài Tiếng Anh. Tuy nhiên theo nhận xét của một số người thì những phương pháp giảng dạy đó thiếu sự tương tác, tiếp xúc trực tiếp với Tiếng Anh.

Theo Krista Tacey, giám đốc phòng sinh viên quốc tế tại Đại học A&M Texas cho rằng: “Thực tế cho thấy khi sinh viên được hòa nhập vào môi trường Anh ngữ, được nói Tiếng Anh với người bản xứ trong các tình huống giao tiếp thực tế sẽ giúp Tiếng Anh của họ tiến bộ rõ rệt nếu so với việc chỉ ngồi ở lớp học Tiếng Anh”.

Một trong những lý do mà học sinh Judy Cao đến từ Trung Quốc chọn California để học chính là cải thiện khả năng Tiếng Anh. Cô có chia sẻ: “Tôi có lo lắng về khả năng nói và nghe Tiếng Anh của mình bởi vì các khóa học ở các trường Cao đẳng ở mỹ yêu cầu nghe và nói là cao hơn nhiều so với Tiếng Anh mà tôi học được trong sách giáo trình ở Trung Quốc. Mặc dù chúng ta có thể đạt kết quả cao trong bài kiểm tra SAT hoặc TOEFL nhưng chúng ta cũng gặp khó khăn trong việc học tập cũng như trong công việc”.

Judy Cao cũng lưu ý đối với các sinh viên quốc tế việc nắm vững thành thạo Tiếng Anh ở các trường phổ thông là chuyện không hề dễ dàng so với việc học Tiếng Anh ở các trường Cao đẳng nhưng chúng ta có thể coi đó là một sự trải nghiệm ban đầu để giúp chúng ta cải thiện khả năng Tiếng Anh của mình.

2. Định hướng trước khi vào học Đại học
Quá trình xin vào các trường Cao đẳng công lập ở Mỹ khá phức tạp và tốn nhiều thời gian để làm các bài kiểm tra, tìm trường, ngành học, cũng như phải giành nhiều thời gian đẻ viết bài luận. Nhấn mạnh rằng trong quá trình bạn xin vào học ở đây bạn sẽ mắt kẹt giữa các biệt ngữ mà du học sinh không hề biết quen biết trước đây, nhưng các sinh viên sẽ dần cảm thấy dễ dàng hơn nếu họ đã ở Mỹ.

Tacey cũng lưu ý rằng con đường đến với Mỹ để du học cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn chọn học một trường phổ thông có uy tín, đặc biệt có các tổ chức giáo dục công ở Mỹ. tacey nói rằng: Việc xét yêu cầu đầu vào với các học sinh của các trường Cao đẳng ở Mỹ có sự khác biệt rất rõ khi họ nhìn vào bảng điểm của một du học sinh học trung học phổ thông ở Dallas so với bảng điểm của một du học sinh từ học phổ thông tại Bắc Kinh.

Xin vào học tại các trường phổ thông danh tiếng ở Mỹ dễ xin vào hơn các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ, nếu muốn vào các trường Đại học tốt của nước mỹ, bạn được yêu cầu phải có điểm GRE, SAT hay ACT. Nếu không bạn khong thể vào được trường trong top 100 của Mỹ. Nhưng nếu muốn vào các trường High School của Mỹ bạn chỉ cần điểm trung bình 8.0 trở lên và khả năng Tiếng Anh khá trở lên.

3. Sẵn sàng đề vào Đại học
Cassel – trưởng hội sinh viên của trường tư thục Wlnut Hill nhận xét: Các du học sinh khi du học một trường phổ thông ở Mỹ không chỉ am hiểu hơn về ngôn ngữ Tiếng Anh mà họ cũng sẽ nắm được phương pháp giảng dạy theo phong cách Mỹ.

Tacey củng nhấn mạnh nó thực sự giúp ích cho sinh viên rất nhiều khi họ nhập học vào các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ. Một số học sinh có thể vượt qua bài kiểm tra đầu vào với số điểm rất cao nhưng khi họ đến Mỹ họ sẽ gặp khó khăn khi tốc độ giảng dạy của giảng viên quá nhanh và họ sẽ vấp phải những thách thức thực sự mà một trường Đại học ở một đất nước xa lạ mang lại.

Học xong trung học phổ thông ở Mỹ tất cả du học sinh đều phải trải qua một kỳ thi toàn quốc, kỳ thi này vừa là bài tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa là bài thi Đại học. Điểm kỳ thi này càng cao thì cơ hội được vào các trường Đại học danh tiếng càng lớn. Còn nếu đến từ bất kỳ trường trung học nào ở Việt Nam mà để vào những trường top này thì thật sự khó khăn.

4. Chuẩn bị sẵn sàng hơn về việc giao tiếp xã hội
Việc chuyển lên học Đại học, Cao đẳng sẽ là thách thức lớn đối với bất kỳ sinh viên nào, nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị trước, am hiểu về các phong tục, tập quán, những thói quen ở đây thì các du học sinh sẽ hòa nhập tốt hơn với môi trường sống của một ngôi trường mới.

Rõ ràng, việc học phổ thông tại Mỹ không chỉ là một bước chuẩn bị vững vàng về mặt ngôn ngữ, văn hóa, xã hội mà còn là một mặt định hướng rất tốt cho du học sinh luôn ở trạng thái tâm lý vững vàng đạt được thành công ở những bậc học cao hơn.    

Nền giáo dục Mỹ rất quan trọng ở độ tuổi 16 – 18, đây là độ tuổi chín muồi về trí tuệ cũng như thể lực, vì vậy chương trình trung học ở Mỹ rất tập trung phát triển trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần cho các học sinh trong những năm này, khác với các trường ở Việt Nam học để nhồi kiến thức tập trung cho kỳ thi Đại học. Cũng chính vì vậy, VISA dành cho THPT ở Mỹ luôn dễ dàng hơn, rộng rãi hơn so với  các chương trình Cao đẳng, Đại học.

Đặc biệt, thời gian học tập ở Mỹ càng lâu bạn càng dễ dàng định cư ở Mỹ hơn . Với 4 năm Đại học thì không băng 3 năm trung học + 4 năm Đại học. Vì vậy bạn đừng quá ngạc nhiên khi có không ít người được nước Mỹ chào đón ở lại sau 7 năm đào tạo.
 
 DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111
Email: info@hopeco.edu.vn
Website: www.hopeco.edu.vn    


bài liên quan

bình luận