Những cú sốc khi du học Mỹ

3/23/2016 3:43:31 PM
1296 lượt xem
Ở Việt nam thì có nhiều bậc phụ huynh, học sinh quan tâm đến cuộc sống của sinh viên ở Mỹ. Giấc mơ du học Mỹ đã sớm trở thành mục tiêu của rất nhiều người bởi nền giáo dục tuyệt vời cùng một cơ hội việc làm tiềm năng. Nhưng nếu không đủ tỉnh táo, những cú sốc có thể khiến bạn gục ngã và học tập một cách lay lắt.

Không học nổi vì yếu ngoại ngữ
Một cựu học sinh từng học tại Mỹ từ THPT đến hết Đại học ngành giáo dục chia sẻ rằng: Chuyện học hành là thứ khiến sinh viên Việt Nam sốc nhất, có những sinh viên phải mất đến một học kỳ mới bắt nhịp kịp mọi người. Có bạn mất nhiều thời gian hơn, thậm chí “gãy gánh” giữa đường, không thể tốt nghiệp được.

Nguyên nhân chủ yếu là không thể hòa nhập được với môi trường học tập tại đây. Cụ thể là nhiều bạn vẫn còn yếu ngoại ngữ mà đã vội vàng đăng ký học. Đừng nghĩ là qua Mỹ là giỏi ngôn ngữ. Chuyện giao tiếp thông thường còn gặp nhiều khó khăn chứ chưa nói gì đến chuyện học. Trong khi đó việc đầu tư cho các môn học ở mỹ cũng như các nước phát triển khác là khá đặc thù, sinh viên sẽ phải xem bài rất nhiều trước khi đến lớp, cần phải đến thư viện thường xuyên. Do ngoại ngữ yếu nên nhiều học sinh Việt Nam rất khó tiếp thu bài vở, càng khó khăn hơn khi học đến các môn chuyên ngành.

Hình thức đánh giá sinh viên ở Mỹ chú trọng đến khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tế thông qua các bài luận, thuyết trình. Công việc này yêu cầu khả năng tự học, tự hiểu, tương tác xã hội, thể hiện tính độc lập khá cao.

Giảng viên chỉ đóng vai trò phụ
Các lớp học ở Mỹ giống như một quán café học thuật, giảng viên là người đưa ra các câu hỏi, học sinh là người đưa ra các quan điểm, phản biện, tranh luận của riêng mình. Học sinh không cần phải giơ tay mà có thể tự giác phát biểu một cách tự nhiên. Giáo viên chỉ điều phối, đưa ra kết luận chung cho bài học hoặc giải đáp thắc mắc của học sinh.

Đối với sinh viên Việt Nam thì khả năng tự giác, khả năng tự tin, tính chủ động còn thiếu. Nhiều bạn sang Mỹ co rụt lại vì sợ phát biểu, điều đó làm họ tụt lại so với những bạn bè cùng lớp.

Phải có người đỡ đầu và bạn thân
Đa phần các bạn học sinh khi sang Mỹ đều có người đỡ đầu, đóng vai trò tư vấn, hướng dẫn học tập và nghiên cứu. Những người đỡ đầu này thường là giáo sư, giảng viên trực tiếp giảng dạy. Những sinh viên chủ động và có tính cầu tiến có thể tìm đến những người đỡ đầu khác nhau theo yêu cầu của chương trình học. Cũng có những người chọn và thuyết phục dược người đỡ đầu hỗ trợ họ trong suốt quá trình nghiên cứu chuyên ngành. Thậm chí nếu làm việc tốt và có tiềm năng các giáo sư sẽ giới thiệu bạn một công việc tốt với thù lao xứng đáng.

Ngưởi đỡ đầu cũng giúp bạn hiểu hơn người dạy cần gì từ học viên. Mỗi người dạy sẽ có một cách tiếp cận khác nhau trong khoa học và cách đánh giá cũng khác nhau. Nếu hiểu được điều này bạn sẽ đạt được kết quả quan trọng và cốt yếu. Thực tế là nhiều học sinh rất e ngại và rụt rè. Nhưng nếu không chủ động và tự tin thì đừng mong giảng viên tìm đến bạn đễ hỗ trợ.

Bạn thân cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể hòa nhập nhanh với cuộc sống, đạt kết quả tốt trong học tập. Làm việc nhóm là một hình thức phổ biến trong môi trường giáo dục. Để thích nghi nhanh, tiếp cận nhiều nguồn tài liệu phù hợp, hiểu về văn hóa học tập, được hỗ trợ khi gặp khó khăn…bạn cần tạo ra các mối quan hệ đồng môn, dù là người bản xứ hay sinh viên quốc tế khác.

DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111
Email: info@hopeco.edu.vn
Website: www.hopeco.edu.vn 


bài liên quan

bình luận