Những điều cần biết về phong tục tập quán của nước Úc

3/30/2017 2:06:50 PM
3676 lượt xem
Úc là một trong các quốc gia đa dạng về sắc tộc nhất thế giới, nằm trong một vùng kinh tế quan trọng nhất thế giới - vùng Châu Á -Thái Bình Dương. Nước Úc chỉ cách Việt Nam 8 giờ bay. Vì vậy sinh viên Việt Nam dễ dàng ổn định cuộc sống. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính và mọi người đều được khuyến khích nói và hiểu tiếng Anh bởi vì đây là ngôn ngữ giúp kết nối mọi người với nhau.

Người xưa có câu ” nhập gia tùy tục”.Bất kể khi đến một nơi nào xa lạ bạn cũng cần nên tìm hiểu nền văn hóa của đất nước đó để biết cách hòa nhập cho phù hợp. Úc là đất nước có nền văn hóa vô cùng đa dạng với dân cư đến từ khắp nơi trên thế giới. Rất nhiều học sinh, sinh viên lo lắng việc đi học ở một đất nước xa lạ sẽ gây khó khăn trong việc kết bạn, nhưng điều này không đúng đâu nhé! HOPECO hy vọng bài viết này có thể giúp những bạn đang có ý định hay sắp sửa đi du học ở Úc có thêm những thông tin cần thiết về đất nước xinh đẹp này.

những điều cần biết về văn hóa Úc

PHÉP LỊCH SỰ

Sự nhã nhặn sẽ tạo nên một hình ảnh người Việt Nam thân thiện nhất trong mắt của người Úc. Khi bạn giao tiếp với ai đó, hoặc khi mua bán, làm dịch vụ thì những từ như “làm ơn” và “cám ơn” rất hữu ích cho bạn. Đó là một trong những điều mà người Úc đánh giá về mặt lịch sự của một con người. Ví dụ, khi ai đó tặng hay làm gì cho bạn một cái gì đó thì hãy nói “cảm ơn” cho sự giúp đỡ đó của họ. Người Úc quan niệm rằng những ai không biết nói “làm ơn” hoặc “cảm ơn” là những người thiếu lịch sự. Vì thế khi đến du lịch hoặc du học hay làm việc tại đây bạn nhớ hãy sử dụng những từ này nhiều nhiều, nó rất có lợi cho việc xây dựng mối quan hệ với người khác tốt hơn.

Khi trò chuyện với những người xung quanh đôi khi sẽ phát sinh ra một vài trường hợp tế nhị chẳng hạn, trong trường hợp này thay vì tỏ vẻ kém nhã nhặn, mà muốn từ chối thì hãy nói “Xin lỗi, vấn đề này hơi khó xử lí, có thể cho tôi chút thời gian suy nghĩ” đây là cách nói lịch sự nhất. Để thu hút sự chú ý của một ai đó thì người Úc sẽ nói “Excuse me” còn nếu vô tình đụng phải người khác họ sẽ dùng “Sorry”. Ở những nơi công cộng  hoặc ở nhà người khác thì thay vì dùng “Excuse me” người Úc cũng thường dùng “Pardon me”.

PHONG TỤC CHÀO HỎI

Người Úc thường gọi nhau bằng tên kể cả lần gặp đầu tiên. Giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng, nó thể hiện sự tôn trọng và ngụ ý rằng bạn đang lắng nghe và chú ý đến những gì người khác nói. Có một cách giao tiếp tốt đẹp sẽ giúp bạn có được sự yêu mến nhất và khiến cho người dân Úc có một hình ảnh tốt đẹp về người Việt Nam. Khi bạn gặp một người lạ thì một cái bắt tay (bằng tay phải) là cách chào hỏi thông dụng nhất. Người Úc thường không quá nghi thức nên hãy tỏ ra tự nhiên và thoải mái khi chào hỏi. Bạn sẽ thường xuyên nghe mọi người chào nhau kiểu thân mật như “G’day, mate”, đó là cách chào hỏi phổ biến của người Úc. Hoặc chỉ đơn giản như “Hello” và “How are you?” là bạn đã có thể bắt đầu cuộc trò chuyện được rồi.
 
Hãy bắt đầu tạo sự yêu mến đầu tiên bằng một cái bắt tay.Thông thường khi gặp một người nào đó lần đầu, hãy bắt tay với họ bằng tay phải của mình. Sẽ không được phép ôm hoặc hôn trong trường hợp này bởi vì những hành động này chỉ dùng cho những người đã quen biết hay là thân thiết. Đừng ngại khi nhìn vào mắt họ.Người Úc khi nói chuyện thường nhìn thẳng vào mắt người đối diện, họ cho rằng hành động này tỏ sự kính trọng và là một dấu hiệu của sự chú ý lắng nghe.

CÁCH ĂN MẶC

Nét ấn tượng của người Úc không chỉ nằm trong những cái riêng mà còn là những cái đa dạng. Nước Úc vốn là một xã hội đa chủng tộc, vì thế trang phục và thời trang ở đây cũng đa dạng theo kiểu như vậy. Không có một quy định, quy luật nào về cách ăn mặc tại đất nước chuột túi này, ngoại trừ một số trường hợp bắt buộc để bảo hộ lao động, các loại đồng phục cho công ty, cảnh sát hoặc là quân nhân. Đa phần các cơ quan tại nước này đều có đồng phục chuẩn nhưng khi ra ngoài công sở thì bạn có thể mặc bất cứ thứ gì bạn thích phụ thuộc vào tình huống xã hội và thời tiết mang lại. Khi bạn đi học hoặc đi chơi thì có thể mặc những trang phục năng động, thoải mái để vận động hơn.

Do có sự hòa trộn giữa nhiều nền văn hóa khác nhau nên việc người tại đây có thể ăn mặc theo phong cách truyền thống, theo tôn giáo hay là phong tục… cũng là quá bình thường. Dung hòa mọi nền văn hóa nên trang phục quần áo chính là một nét để phản ánh tôn giáo và niềm tin, đây đáng là một điều nên khuyến khích.

những điều cần biết khi du học Úc

 NỀN VĂN HÓA ĐA NGUYÊN

Và dĩ nhiên, nền văn hóa Úc sẽ không có được những nét đặc sắc như ngày nay nếu không bao gồm yếu tố văn hóa đa nguyên. Ngay bản thân người Úc họ vẫn luôn tự hào về một nền văn hoá đa nguyên và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh cao và đầy tình thân ái. Cho dù đó chỉ là thưởng thức một bữa thịt nướng ngoài trời và hay chơi bóng chày ở vườn sau nhà, hoặc cổ vũ đội bóng nhà trong như môn bóng bầu dục Úc, hoặc đón mừng các buổi lễ hội, các sự kiện được tổ chức hàng năm trên khắp nước Úc. Ngoài một điều ai cũng biết là người dân Úc hâm mộ thể thao, họ còn rất yêu nghệ thuật. Tất cả những thành phố khác nhau của Úc đều có đầy đủ các hoạt động sinh hoạt văn hóa, từ rạp chiếu bóng, văn chương và âm nhạc đến nhà hát, khiêu vũ và nghệ thuật thị giác như hội họa, điện ảnh, sân khấu.

Những ngày lễ hội nghệ thuật của Úc hấp dẫn người dân khắp nơi trong nước với những chương trình ca nhạc kịch, múa vũ và nghệ thuật thưởng lãm bằng mắt. Nổi bật là lễ hội Festival of Sydney - một sự kiện khá quy mô, kéo dài gần trọn tháng Giêng bao gồm các chương trình biểu diễn ca nhạc ngoài trời, các sân khấu kịch nghệ trên đường phố và bắn pháo bông. Ngoài ra ở Melbourne có các dịp lễ hội lớn như lễ hội hài Comedy Festival được tổ chức vào tháng Tư, lễ hội các nhà thơ, văn Writers’ Festival lớn nhất thế giới được tổ chức vào tháng Chín và dịp lễ hội quốc tế hoành tráng Melbourne International Festival được tổ chức vào tháng Mười.DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111
Email: info@hopeco.edu.vn
Website: www.hopeco.edu.vn

bài liên quan

bình luận