'Săn' học bổng du học Canada - Không khó như bạn nghĩ

10/12/2015 9:29:24 AM
1902 lượt xem
Có được học bổng du học Canada là mơ ước của nhiều bạn. Tuy vậy, để tiếp cận những học bổng này, bên cạnh năng lực của bản thân, bạn còn phải “biết cách” tìm học bổng. Hãy bắt đầu với những hướng dẫn mà HOPECO chỉ ra dưới đây, hi vọng bạn sẽ tự tin hơn trên con đường chinh phục ước mơ du học của mình!
 
 • Về cách tìm học bổng nói chung
✓​  Bước 1: Tìm hiểu kĩ thông tin về các trường có ngành mà bạn muốn theo học
Khi có ý định “săn học bổng”, việc đầu tiên nên làm là tìm hiểu thông tin tất cả các trường một cách kỹ lưỡng và có chọn lọc. Việc tìm hiểu này giúp bạn khái quát được các trường, so sánh điều kiện, tính chất, mức độ khả dụng của các loại học bổng.

  Bước 2: Tự đánh giá một cách trung thực về khả năng của bản thân
Biết rõ về bản thân là một lợi thế rất lớn. Bạn hãy xác định mình có khoảng bao nhiêu phần trăm cơ hội ở từng loại học bổng. Tất nhiên, học bổng với số tiền lớn luôn hấp dẫn, nhưng cũng chẳng để làm gì nếu bạn không có khả năng đạt được nó. Hãy tập trung vào những mục tiêu học bổng bạn có hơn 75% đạt được.
Nếu học lực của bạn không giỏi hay xuất sắc, bạn nên chú ý đến những trường ở top giữa đang có chính sách hỗ trợ cho sinh viên các nước đang phát triển. Như vậy, xác suất thành công của bạn sẽ cao hơn nhiều so với một trường quy mô lớn, quy tụ nhiều sinh viên xuất sắc và yêu cầu khắt khe về điều kiện nhận học bổng. 

  Bước 3: Tự tạo ra cơ hội cho mình
Thường thì bạn đi tìm học bổng chứ hiếm khi học bổng đi tìm bạn (trừ khi bạn rất xuất sắc hoặc có hoàn cảnh sống đặc biệt, cần được hỗ trợ). Vì vậy, trước khi khẳng định với người khác rằng “Tôi xứng đáng nhận học bổng” thì bạn nên xứng đáng đã. Không chỉ đưa ra điểm học tập, bạn còn cần có các hoạt động xã hội, các giải thưởng đạt được và sự nỗ lực khắc phục khó khăn, tinh thần lạc quan cũng như thái độ cầu tiến.


 
 • Cơ hội “săn” học bổng Canada
  Đánh giá chung về học bổng ở Canada
Canada là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới với nền giáo dục phát triển toàn diện và chất lượng trong khi vẫn duy trì được mức học phí thấp hơn hẳn so với các quốc gia nói tiếng Anh khác. Điều này được xem là một trong số lý do khiến Canada khá khiêm tốn trong việc cấp học bổng cho sinh viên. Tuy nhiên, những học bổng của Canada thường là học bổng danh giá, có giá trị rất lớn và sẽ trao tặng cho ứng viên xuất sắc về học lực và có nhiều đóng góp đối với cộng đồng.

  Một số chương trình học bổng nổi bật của Canada
 • Đối với bậc THPT, các bạn học sinh cấp 3, có thể tìm hiểu thêm thông tin về học bổng của Ủy ban các trường thế giới liên kết Việt Nam (UWC Việt Nam).
 • Đối với bậc ĐH, các bạn quan tâm có thể tìm hiểu chương trình Thực tập nghiên cứu Mitacs Globalink của Canada dành cho sinh viên 6 quốc gia trong đó có Việt Nam.
 • Ngoài ra, đối với bậc sau ĐH (thạc sĩ, tiến sĩ), học bổng Vanier CGS trị giá 50.000 CAD/năm trong 3 năm và học bổng Banting trị giá 70.000$/2 năm học dành cho các ứng viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu và có tiềm năng, tố chất lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đến Canada nghiên cứu, học tập và phát triển.


  Các bước làm hồ sơ nhận Học bổng tại Canada
 • Bước 1: Tìm kiếm thông tin
- Cách 1: Tìm thông tin trên chính website của các trường, các tổ chức phi chính phủ hay của các tổ chức nghề nghiệp, tổ chức xã hội, các tập đoàn như: Microsoft, Ford, Coca Cola hay Toyota...

- Cách 2: Tìm thông tin trên các trang web về học bổng du học, như:
www.scholarships.gc.ca
www.boursesfrancophonie.ca

- Cách 3: Tham gia triễn lãm giáo dục Canada 2013 do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Canada tổ chức.
 •  Bước 2: Chọn lọc các loại học bổng tại Canada
 •  Bước 3: Trung thực đánh giá năng lực bản thân và so sánh với điều kiện nhận học bổng.
 •  Bước 4: Bổ sung các thủ tục, các kiến thức-kỹ năng còn thiếu. Nhờ thêm sự trợ giúp, kinh nghiệm của các anh chị du học sinh đi trước trên các diễn đàn  du học.
 •  Bước 5: Gửi hồ sơ xin học bổng tới các trường phù hợp, càng nhiều càng tốt.
 •  Bước 6: Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, cập nhật thông tin và sẵn sàng tinh thần quay lại bước 1(trong trường hợp không được chọn).

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ rút ngắn được thời gian xin học bổng của mình. Đất nước Canada xinh đẹp và yên bình đang chờ đón bạn!

Để được hỗ trợ thông tin về DU HỌC nói chung cũng như thông tin về DU HỌC CANADA nói riêng, các bạn có thể liên hệ:
DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: info@hopeco.edu.vn
ĐT: (08) 35 173 345 - 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111


bài liên quan

bình luận