Tìm hiểu về văn hóa Anh

11/19/2015 9:55:43 AM
1810 lượt xem
Văn hóa phương Tây có rất nhiều khác biệt so với văn hóa Châu Á, vì thế có rất nhiều du học sinh sẽ bị sốc văn hóa khi lần đầu tiên đến Anh. Trước hết bạn cần xác định việc sốc văn hóa là vô cùng bình thường và không có gì phải e ngại. Cách tốt nhất là bạn nên tìm gặp những người đã có kinh nghiệm sinh sống và học tập tại Anh để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hơn.

Cách ăn mặc
Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy phong cách ăn mặc của sinh viên quốc tế tại các trường Đại học. Ở Anh, mọi người coi trọng sự thoải mái hơn là những bộ đồ quá chỉnh chu và cứng nhắc. Tuy nhiên, với một cuộc phỏng vấn xin việc hay các vấn đề học tập thì bạn cũng phải sao cho “hợp không khí”.

Đời sống giảng đường
Vương Quốc Anh là quê hương của Tiếng Anh vì hầu hết các khóa học ở đây đều được giảng dạy bằng ngôn ngữ này với nhiều cấp độ khác nhau. Nếu có phân vân về chương trình học hay các thắc mắc gì khác bạn hay tìm đến nhân viên của trường để nhận được sự tư vấn, giúp đỡ từ họ. Một điều cần lưu ý nữa là bạn nên dẹp bỏ sự e thẹn để thẳng thắn hỏi những câu hỏi có thắc mắc. Ngoài ra, bạn nên tận dụng mọi tiện ích, các nhóm, hội trong trường để làm cho đời sống du học sinh thêm phong phú hơn.


Chào hỏi, ứng xử
Nếu bạn muốn chào hỏi ai đó trong lần đầu tiên thì cách thông minh nhất là bạn nên bắt tay với họ. Đôi khi người Anh rất quan tâm đến những giao tiếp nhỏ như giao tiếp bằng mắt, điều đó thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người đối diện, nhưng điều đó không có nghĩa là đắm chìm vào mắt khiến cho họ bối rối. Khi mới trò chuyện bạn nên tránh đề cập đến vấn đề tuổi tác hoặc là tình trạng yêu đương của họ khi mới gặp. Hãy chỉ hỏi họ bằng những câu đại ý như: “Mọi thứ ổn chứ”. Hay học theo cách hỏi của người Anh bằng cách gợi ý chẳng hạn.

Bình đẳng giới
Ở Anh, nam và nữ được đối xử bình đẳng và có thể bạn sẽ phát hiện ra sự khác biệt trong xử sự các mối quan hệ này. Điều này đôi khi còn phụ thuộc vào mức độ thân thiết và vấn đề tuổi tác. Nếu không biết cách cư xử như thế nào thì tốt nhất là bạn nên quan sát những người xung quanh để không bị lạc lõng trong phong cách sống của họ.

Ăn uống
Khi ăn người Anh cầm dĩa bên tay trái và cầm dao bên tay phải. Khi đã ăn xong bạn nên để dao và nỉa bên hướng phải của đĩa ăn để ra hiệu cho chủ nhà biết là bạn không muốn dùng thêm.

Thời gian
Điều tối kỵ của người Anh là trễ hẹn vì vậy nếu bạn có hẹn đi ăn tối hay bất kỳ cuộc hẹn nào thì bạn nên đến đúng giờ. Khi bạn đến nhà ai ăn tối thì bạn nên mang theo một chai rượu, hộp Socola hay một bó hoa để làm quà cho chủ nhà. Những bữa tiệc ít trịnh trọng hơn thì bạn nên mang theo đồ uống đến để uống và chia sẻ nó với mọi người.

Một điều đáng lưu ý nữa là ở Anh có rất nhiều dân nhập cư đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới nên người Anh rất cởi mở với người nước ngoài vì đã quen với cuộc sống đa chủng tộc.

Thể thao
Thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Anh nhất là sau sự kiện thể thao Olympic London năm 2012. Các hoạt động thể thao ở đây rất phong phú, từ bong đá cho đến bóng bầu dục, chạy bộ cho đến xe đạp. Khi đến các công viên hoặc các trường Đại học thì bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh này.

Ngoài việc tốt cho sức khỏe, thì thể thao còn là cách hay để kết nối mọi người lại với nhau.

Nghệ thuật vả sân khấu
Người Anh rất đam mê nghệ thuật, ở London có sân khấu trứ danh West End, nơi này diễn ra hầu hết các show lớn, nhỏ cho bạn lựa chọn. Nếu bạn không thể tới London thì bạn có thể xem các tour lưu diễn vòng quanh nước Anh hoặc đi tham quan thành phố gần nôi bạn học để tiện cho việc di chuyển.

Anh là một quốc gia có một bề dày lịch sử đáng kinh ngạc thế nên sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn không trải nghiệm về đất nước, quê hương của ngành cách mạng công nghiệp và những vĩ nhân này. Với những tòa lâu đài tráng lệ, những nhà thờ đậm dấu ấn lịch sử và những công trình kiến trúc độc đáo, cho thấy Vương Quốc Anh còn rất nhiều điều để các bạn khám phá.
 
DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111
Email: info@hopeco.edu.vn
Website: www.hopeco.edu.vn


bài liên quan

bình luận