Tổng quan về hệ thống giáo dục ở Singapore

4/12/2017 10:55:23 AM
1456 lượt xem
Singapore là một đảo quốc có diện tích và dân số khá nhỏ nhưng được thừa hưởng và phát triển bởi nền giáo dục lâu đời của Anh Quốc. Singapore đặt nền giáo dục là yếu tố chủ chốt trong sự lớn mạnh và phát triển xã hội. Là một quốc gia đa dân tộc nhưng tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính trong trường học và công sở tại Singapore. Hệ thống giáo dục Singapore là một điểm mạnh giúp đất nước này vươn mình trở thành một trong những nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Với những chính sách ưu tiên tối đa cho giáo dục, hệ thống giáo dục ở Singapore đã trở thành sự lựa chọn của các bạn trẻ với mong muốn du học ở một đất nước tiên tiến ở khu vực Châu Á.

Nền giáo dục của Singapore bao gồm 5 cấp học bao gồm: Tiểu học, trung học, tiền Đại học, Cao đẳng/Đại học, Đại học/sau Đại học. Cụ thể, cấp tiểu học kéo dài 6 năm bao gồm 4 năm học cơ sở và 2 năm học định hướng. Cấp trung học kéo dài 4 - 5 năm và được phân ban nhằm giúp học sinh phát triển khả năng tốt hơn. Bậc học tiền Đại học diễn ra trong 2 – 3 năm, Cao đẳng, Đại học kéo dài 1 – 1,5 năm còn học Đại học/sau Đại học kéo dài 7,5 năm, tùy thuộc vào chương trình học: chương trình cử nhân học 3 năm, thạc sĩ học 1,5 năm và tiến sĩ học 3 năm.

1. Bậc tiểu học
Chương trình chính của bậc học này là tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, học sinh ở Singapore còn được dạy một số môn học khác như thủ công, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục. Cuối tháng 6, các em học sinh phải trải qua một kỳ thi để hoàn tất. Với học sinh người bản xứ thì sẽ được hỗ trợ học phí trong suốt 6 năm học.

2. Bậc trung học
Ở bậc trung học học sinh sẽ được học các môn căn bản như tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ, toán, khoa học và nhân văn. Sau một nửa thời gian học trung học cơ sở các em sẽ được phân bang với các môn học phù hợp với khả năng của mình. Khi du học Singapore ở bậc học này, nếu muốn học trường công các bạn phải tham gia thi đầu ngoài, còn với các trường tư, các bạn không phải trải qua kỳ thi tương tự. Sau khi kết thúc bậc học này, sinh viên phải trải qua kỳ thi lấy chứng chỉ “O” (Level O) do Bộ giáo dục Singapore kết hợp với Đại học Cambridge cấp.

3. Bậc tiền Đại học
Đây là chương trình đào tạo nhằm chuẩn bị kiến thức cho học viên bước vào bậc Đại học, bao gồm các môn học bắt buộc và các môn học khác. Môn bắt buộc gồm 2 môn tiếng Anh nâng cao và tiếng Anh bản xứ. Cũng tương tự như các bậc học khác, học sinh muốn tốt nghiệp phải trải qua các kỳ thi lấy bằng A (A Level). Bằng này được chấp nhận trên toàn thế giới và là căn cứ để xét duyệt tiêu chuẩn vào Đại học.

4. Bậc Cao đẳng/Đại học
Đây là chương trình đào tạo giúp học sinh tiếp cận gần hơn tới nghề nghiệp tương lai, bậc học này chú trọng vào thực hành nhiều hơn giảng dạy lý thuyết. Khi du học Singapore, sinh viên có thể lựa chọn một trong các trường Cao đẳng sau khi đi học:
  • Trường Cao đẳng Nanyang Polytechnic
  • Trường Cao đẳng Ngree Ann Polytechnic
  • Trường Cao đẳng Repblic Polytechnic
  • Trường Cao đẳng Singapore
  • Trường Cao đẳng Temasek Polytechnic
5. Bậc Đại học/sau Đại học
Hiện nay hệ thống giáo dục ở Singapore có 3 trường Đại học Công lập bao gồm:
  • Trường Đại học quốc gia Singapore (NUS)
  • Trường Đại học công nghệ Nanyang (NTU)
  • Trường Đại học Quản trị Singapore (SMU)
Ngoài ra, Singapore còn có một hệ thống trường tư thục đa dạng và chất lượng cao tạo nên bức tranh giáo dục phong phú tại Singapore, đáp ứng nhu cầu của đông đảo sinh viên quốc tế.

Nền giáo dục của Singapore mang tầm cỡ quốc tế
Sau một thời gian không ngừng học tập và áp dụng các mô hình hiệu quả trên thế giới, Singaproe đang trở thành một mô hình giáo dục lý tưởng để các nước học hỏi. Bên cạnh các trường công lập và tư thục chất lượng, Singapore còn có nhiều trường Đại học danh tiếng danh tiếng trên thế giới đặt trụ sở tại đây như Massachusetts (MIT), Đại học Stanford. Khi lựa chọn du học tại Singapore sinh viên có thể hoàn toàn yên tâm vì chất lượng đào tạo đã được quốc tế kiểm chứng và công nhận bằng trên toàn thế giới.

Trong những năm qua Singapore đã cố gắng hoàn thiện chương trình học, xây dựng trường điểm, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và những người đứng đầu ngành giáo dục. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất đáp ứng việc học cũng như đầu tư đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng tối đa nhu cầu của người học. Nhờ đó, hệ thống giáo dục Singapore đang ngày càng phát triển và được đánh giá cao, trở thành nền giáo dục mang tầm cỡ quốc tế.
 
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111 


bài liên quan

bình luận