Ý Tưởng Quyết Định Điểm Số Trong Bài Viết IELTS Task 2

9/28/2015 5:00:02 PM
1269 lượt xem


Hãy nhớ rằng bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều được dùng để biểu đạt tư tưởng; suy nghĩ của con người. Nếu suy nghĩ của bạn hời hợt thì dù có dùng ngôn từ hoa mỹ, bạn cũng không thể viết được bài luận hay. Ngược lại, nếu có suy nghĩ sâu sắc thì dù bạn trình bày bằng lối viết mộc mạc, giản dị, bài luận của bạn vẫn có sức lay động lòng người.

Câu chuyện sau đây sẽ cho bạn thấy sự nghèo nàn về ý tưởng của không ít thí sinh. Khi giáo viên yêu cầu liệt kê những lợi ích của mạng Internet, các học viên trong lớp lần lượt kê ra: cung cấp thông tin nhanh chóng, thúc đẩy việc giao lưu với bạn bè, hỗ trợ tìm kiếm tài liệu phục vụ cho quá trình học tập hoặc làm việc... Chờ các học viên phát biểu hết, giáo viên mới đưa ra quan điểm của mình: lợi ích lớn nhất của mạng Internet là mang đến sự dân chủ trong đời sống xã hội. Trong nhừng năm gần đây, nhiều việc làm sai trái, vi phạm pháp luật hoặc đi ngược với truyền thống văn hóa của dân tộc đã bị cộng đồng mạng phản đối mạnh mẽ. Trên mạng Internet, người ta cũng có thể bày tỏ sự tán thành hoặc phản đối hành động nào đó. Nói cách khác, mạng Internet giúp mọi người thực hiện quyền phát ngôn và góp phần tạo ra không khí tranh luận thật sự trong xã hội.

Đáng tiếc là các học viên trong lớp học đó đã không nghĩ ra được ý này. Các ý kiến mà họ phát biểu thật ra chỉ là sự lặp lại những điều người khác nói.
Muốn đạt điểm cao; điều đầu tiên là bạn phải thể hiện được suy nghĩ riêng trong bài làm. Muốn viết ra được những suy nghĩ riêng, bạn đừng bao giờ tiếp nhận một cách thụ động thông tin trên các phương tiện truyền thông. Hãy chịu khó quan sát những sự việc diễn ra hàng ngày ở xung quanh. Hãy suy ngẫm về những sự việc đó rồi tập đưa ra nhận xét, kết luận hoặc tự tìm nguyên nhân lý giải cho sự xuất hiện của chúng. Chỉ khi được đúc kết từ những gì bạn đã trải nghiệm, nghiền ngẫm hoặc trăn trở thì ý tưởng của bạn mới thật sự sâu sắc, mới thể hiện được suy nghĩ của riêng bạn; mới tạo được sự khác biệt cho bài viết của bạn. Hãy luyện tập để có ý tưởng hay và dành năm phút để lập dàn ý trước khi đặt bút viết.

Bạn có thể tham khảo các bài luận mẫu trong tài liệu này nhưng đừng quá lệ thuộc vào chúng. Trên đời này không thiếu cái đẹp, chỉ thiếu con mắt phát hiện cái đẹp. Viết luận cũng vậy. Ý tưởng, luận cứ dành cho bài luận không thiếu, vấn đề chỉ là do người học thiếu khả năng suy nghĩ độc lập mà thôi.
Nếu đọc kỹ câu hỏi trong đề thi, bạn sẽ hiểu rõ những gì vừa được trình bày. Khi đặt câu hỏi What is your opinion? hoặc Do you agree or disagree?, rõ ràng người ra đề muốn biết quan điểm của riêng bạn và vì sao bạn có quan điểm đó. Do đó, trong bài thi, bạn đừng dùng cụm từ it is well known (mọi người đều biết) - giám khảo đâu muốn đọc bài viết của bạn để biết nhừng điều mà mọi người đều biết! Tốt nhất là bạn hãy dùng những cụm từ cho thấy mình có suy nghĩ độc lập, chẳng hạn: in my opinion, from my point of view, the way I see it, as far as I am concerned, my view is that...


Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
DU HỌC HOPECO
12 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
ĐT: (08) 35 173 345 – 35 173 678
Fax: (08) 35 173 111  

bài liên quan

bình luận